Cà phê pha phin là gì?
Cà phê pha phin hay còn gọi là cà phê phin, đây là thành phẩm của quá trình chiết suất cà phê sử dụng phin pha cà phê. Cà phê rang xay dạng bột được cho vào phin, sau đó chế nước sôi và chờ cà phê chảy xuống ly. Trong quá trình pha, có thể sử dụng gài phin nén bột cà phê để điều chỉnh thời gian chiết suất cho phù hợp với khẩu vị.
Phương pháp pha phin cho ra cà phê đậm đà với hương vị đặc trương. Ở nước ta, cà phê phin không chỉ là một loại thức uống mà nó còn là một nét văn hóa, trở thành một thói quen không thể thiếu đối với nhiều người.
Nguồn gốc của phin pha cà phê ở Việt Nam
Vấn đề này còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên có 2 giả thuyết chính.
- Madras Coffee filter – đây là dùng cụ pha cà phê có nguồn gốc từ khu vực Nam Ấn Độ từ khoảng thế kỷ 17. Cấu tạo của Madras Coffee Filter khá giống với phin pha cà phê Việt Nam hiện nay, ngoại trừ việc Madras filter có thêm phần đáy cốc để đựng cà phê thành phẩm
- Belloy’s drip coffee pot – đây là dụng cụ pha chế được sáng chế bởi Jean-Baptise de Belloy, vị tổng giám mục của Paris vào năm 1800. Belloy’s drip coffee pot cũng có cấu tạo khá giống Madras Coffee filter, tuy nhiên phần đáy có thiết kế giống một ấm trà, giúp người dùng có thể dễ dàng đổ cà phê thành phẩm ra ly
Cá nhân tôi thì thấy phin pha ngày này khá giống Madras Coffee filter, nhưng khi dẫn chiếu đến việc thực dân Pháp đã có thời gian đô hộ và cũng là những người mang cà phê vào trồng ở Việt Nam, thì chắc có lẽ, phin cà phê của chúng ta ngày nay có nguồn gốc từ Belloy’s drip coffee pot, nhưng đã được làm giản tiện đi, không có phần đựng thành phẩm
Các yếu tố cấu thành nên ly cà phê pha phin ngon
Thật ra khái niệm một ly cà phê phin ngon phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, có người thích uống đậm, đắng, có người chỉ muốn một ly cà phê nhẹ nhàng. Nhưng nói chung, để có 1 ly cà phê ngon bạn cần có nguyên liệu chất lượng, pha phin đúng cách và biết cách điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mình
Nguyên liệu chất lượng
Có bột mới gột nên hồ, để có một ly cà phê pha phin ngon thì chắc chắn bạn cần một nguyên liệu chất lượng. Mặc dù suốt một khoảng thời gian rất dài, người tiêu dùng nước ta đều sử dụng cà phê trộn kém chất lượng, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, người tiêu dùng đã dần quen với cà phê nguyên chất. Trong bài viết này, tôi đang muốn đề cập đến việc làm sao có được cà phê nguyên chất chất lượng.
Cần phải biết được cà phê mình chọn mua là cà phê nguyên chất?
Cách đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê nguyên hạt thay vì mua cà phê bột. Tất nhiên với phương án này bạn cần phải đầu tư thêm một máy xay. Tuy nhiên đây là một sự đầu tư rất đáng đồng tiên bát gạo cho dù bạn pha cà phê ở nhà hay bán quán. Bởi thứ nhất bạn biết được chính xác cà phê mình mua về là nguyên chất. Thứ hai, cà phê bảo quản hương vị tốt nhất khi ở dạng hạt, vì vậy khi bạn pha cà phê vừa mới xay bột ra sẽ cho ly cà phê thơm ngon nhất. Còn nếu bạn mua cà phê bột và muốn biết cách phân biệt có phải là nguyên chất hay không hãy đọc thêm bài Cà phê nguyên chất là gì? Cách nhận biết, phân biệt
Cùng là cà phê nguyên chất nhưng cũng có 2 loại
- Cà phê đại trà
Đây là loại cà phê phổ biến trên thị trường được thu hái bằng cách thức thông thường – hái tuốt, quả xanh hay chín đều thu hoạch hết, sau đó phơi khô, tách vỏ, phân sàng. Tỷ lệ chín của loại này chỉ khoảng 60-70%, những quả xanh còn lại chính là tác nhân khiến ly cà phê bị sụt giảm chất lượng nghiêm trọng bởi những quả xanh này không những không đóng góp gì vào hương vị mà còn có vị chát và mùi ngai ngái rất khó chịu
- Cà phê chất lượng cao
Đây là cà phê thường được sơ chế bằng phương pháp honey hoặc chế biến ướt. Quá trình sơ chế này giúp loại bỏ phần lớn quả xanh giúp tăng tỷ lệ chín lên tới 98-99%, giúp mang đến ly cà phê với hương vị thơm ngon nhất.
Cà phê sơ chế Honey là sản phẩm chủ lực của Windows Coffee, đã được khách hàng tại Buôn Ma Thuột cũng như rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đón nhận. Các bạn có thể xem thêm bảng giá…
Cà phê mới được rang xay
Theo khuyến cáo, cà phê đảm bảo hương vị thơm ngon nhất trong vòng 1 tháng sau khi được rang. Vì vậy hãy lựa chọn những sản phẩm cà phê mới được sản xuất. Windows Coffee cũng là quán cà phê nên sản phẩm của chúng tôi luôn mới, cà phê chỉ được xay khi có đơn hàng.
Pha phin đúng cách
Để pha phin đúng cách, bạn cần có phin pha cà phê chất lượng, và cách pha cà phê phin không bị tắc và cách điều chỉnh thời gian chiết suất phù hợp với khẩu vị. Thời gian chiết suất khuyến nghị cho 1 phin cà phê nhỏ 25 gr là 5-7 phút (thời gian càng lâu vị càng đắng). Nếu bạn đang cần pha phin nhỏ tại nhà hay tại quán hãy đọc bài Cách pha cà phê phin nhỏ Nếu bạn đang kinh doanh cà phê và muốn tìm hiểu cách pha phin lớn hãy đọc bài Hướng dẫn cách pha cà phê phin lớn 150 – 200 gr dành cho quán