Pha cà phê phin lớn là kỹ thuật bắt buộc cần phải có đối với bất kỳ quán cà phê nào. Nắm vững kỹ thuật này giúp các quán có được những ly cà phê đậm đà, ổn định về chất lượng. Hãy cùng Windows Coffee khám phá cách pha cà phê phin lớn nhé.
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Cà phê: 150 – 200 gram cà phê nguyên chất Windows Coffee.
Phin: nên chọn loại phin tốt có lỗ đều, kích thước lỗ phù hợp. Thể tích phin phải phù hợp với lượng cà phê bột (lượng cà phê bột không vượt quá 2/5 phin, để còn khoảng trống khi làm nở cà phê cũng như lượng nước chiết suất phải đủ nhiều, đảm bảo được nhiệt độ chiết suất)
Tráng phin pha
Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tráng phin: công đoạn này giúp làm sạch phin, đồng thời làm phin nóng lên giúp giai đoạn sau nhiệt độ giảm chậm hơn được 1 ít. Ngoài ra, điều quan trọng là công đoạn này giúp cho dòng chảy thông suốt hơn, hạn chế tình trạng tắc phin.
Cho cà phê vào phin
Trong hướng dẫn này mình sẽ pha 150 gr, tương đương 6 ly cà phê thành phẩm. Nếu pha phin 200 gr, các công đoạn cũng thực hiện tương tự chỉ thay đổi thành phần theo tỷ lệ. Sau khi cho cà phê vào phin, chúng ta sẽ vỗ nhẹ vào phin để cà phê dàn đều, cũng như loại bỏ được một phần những hạt cà phê quá mịn
Làm nở cà phê
Cho 210 gr nước sôi vào phin, sau đó trộn đều nhẹ nhàng, chờ khoảng 1-2 phút để cà phê nở hoàn toàn. Đây là công đọan cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi pha cà phê nguyên chất. Công đoạn này làm cho khí CO2 ở trong cà phê thoát ra , để gài phin sau khi nén không bị đẩy lên. Nếu làm nở không đúng cách, khi rót nước lần 2, gài phin sẽ bị đẩy lên, không những làm mất tác dụng lực nén, mà còn gây ra tình trạng cà phê phân bổ không đồng đều, làm việc chiết suất cà phê giảm hiệu quả đáng kể, thời gian chiết suất quá nhanh làm cho cà phê bị loãng. Ngoài ra công đoạn này còn giúp hạn chế những hạt cà phê quá mịn rơi xuống thành phẩm.
Châm nước lần 2 và lần 3
Sau khi làm nở, chúng ta nén gài phin, đổ phần nước cà phê chảy ra vào lại phin. Cho thêm 150 gr nước sôi vào phin, sau khoảng 5 – 10’ châm thêm 120 gr nước sôi nữa. Quá trình châm nước được chia thành nhiều lần giúp nhiệt độ trong phin được duy trì ở mức cao.
Thành quả
Toàn bộ quá trình trên sẽ thu được khoảng 260 gr thành phẩm (tương đương 43 gr một ly). Thời gian chiết suất tính từ lần châm nước thứ 2 là 15 – 20 phút Nếu bạn muốn chiết xuất đậm hay nhạt hơn có thể điều lại lượng nước ở lần châm thứ 3.