Pha phin là cách chế biến cà phê phổ biến nhất ở nước ta. Pha phin không đòi hỏi dụng cụ mắc tiền hay kỹ thuật phức tạp. Nhưng để có được 1 ly cà phê ngon đòi hỏi một số kỹ thuật nhất định cũng như điều chỉnh nhỏ dựa vào kinh nghiệm của người pha.
Một số lỗi thường mắc phải khi pha cà phê phin
- Cà phê chảy quá chậm, hoặc quá nhanh: một ly cà phê pha phin chuẩn khoảng 5-7 phút. Chảy quá nhanh không chiết suất đủ chất từ cà phê khiến ly cà phê bị loãng, nhạt. Chảy quá chậm gây tốn thời gian, nhiệt độ nước bị giảm xuống cũng khiến việc chiết suất kém hiệu quả
- Cà phê pha xong có nhiều cặn ở dưới ly. Nguyên nhân do thiếu công đoạn làm nở khiến những hạt cà phê quá mịn lọt qua những lỗ phin
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Cà phê: 20 – 25 gram cà phê rang xay nguyên chất Windows
Nước sôi: 75 – 85 gram
Phin: nên chọn loại phin tốt có lỗ đều, kích thước lỗ phù hợp
Hướng dẫn pha cà phê phin
Bước 1: Tráng phin bằng nước sôi để làm sạch cũng như làm ấm phin, giúp cho sau khi này khi độ nước sôi vào cà phê nhiệt độ không bị giảm quá nhanh
Bước 2: cân 20 – 25 gr cà phê Windows cho vào phin.
Bước 3: đổ 10 gr (ml) nước sôi vào nắp phin, đặt phin lên nắp, rồi rót tiếp 25 gr nước sôi vào phin, dùng thìa trộn đều phần cà phê trong phin, chờ khoảng 1 – 2 phút để cà phê thấm đều nước. Đây là công đoạn làm nở cà phê, là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình pha cà phê phin. Giúp cho cà phê nở đều, giúp ổn định dòng chảy cũng như giảm cặn lắng sau khi pha xong
Bước 4: đặt phin lên ly, nén nắp gài phin. Lực mạnh nhẹ tùy thuộc vào độ mịn của phin, thậm chí nếu cà phê đã đủ mịn thì không cần gài phin. Lưu ý lực nén để rút kinh nghiệm cho lần sau nếu ly này chảy quá nhanh hoặc quá chậm.
Bước 5: đổ phần cà phê còn dư ở nắp phin của quá trình ủ cà phê vào phin, rồi đổ thêm 40 – 50 gr nước sôi vào phin. Đậy nắp, sau khoảng vài giây, cà phê bắt đầu chảy ra từng giọt là đạt.
Thời gian chiết suất khoảng 5 – 7 phút. Cà phê thành phẩm khoảng 35 – 45 gr (tùy thuộc vào lượng nước đổ ở bước 5
Cà phê phin sữa đá
Sau khi có được cà phê thành phẩm ở công đoạn trên, cho thêm 25 – 30 gr sữa đặc, khuấy đều, cho đá vào là các bạn đã có được một ly cà phê phin sữa đá chuẩn ngoài quán. Chúc bạn thành công!
P/S: Windows Coffee là quán cà phê lớn và đông khách bậc nhất Buôn Ma Thuột từ 2010. Nên bạn hãy yên tâm vào công thức này nhé!