Cà phê nguyên chất là gì?
Cà phê nguyên chất là sản phẩm chỉ chứa duy nhất một thành phần là cà phê, không có thêm bất kỳ thành phần nào khác, cho dù đó là thành phần an toàn như: bơ muối hay là các thành phần độc hại như bắp, nành rang cháy, chất tạo mùi, chất tạo vị đắng, chất tạo bọt,…
Trong cà phê nguyên chất lại được chia thành 3 loại: chỉ Robusta, chỉ Arabica và phối trộn của 2 loại trên. Ở nước ta, loại cà phê được trồng phổ biến là Robusta nên phần lớn khách hàng trong nước sử dụng loại này. Một số nơi muốn tạo được hương vị riêng đã phối trộn thêm Arabica (thường với tỷ lệ Robusta cao hơn)
Cách nhận biết, phân biệt cà phê nguyên chất
Cách nhận biết chính xác nhất là chúng ta mua sản phẩm cà phê ở dạng hạt. Chúng ta sẽ biết được sản phẩm của mình có phải là cà phê không, tỷ lệ hạt chín có cao không, có lẫn tạp gì không. Ngoài ra, cà phê rang dạng hạt sẽ giữ được hương vị lâu hơn, khi nào cần dùng chúng ta mới xay thành bột. Tất nhiên là chúng ta phải cần đầu tư thêm 1 máy xay.
Còn nếu chúng ta đã mua cà phê ở dạng bột, thì có thể nhận biết thông qua: màu sắc, độ ẩm, độ xốp.
Về màu sắc, cafe nguyên chất có màu nâu đậm, trong khi cafe tạp chất (loại cà phê mà trước đây phần lớn chúng ta đều đã sử dụng với các thành phần bắp, nành rang cháy, chất tạo mùi, tạo màu, tạo bọt, tạo bị đắng) có màu đen đậm.
Về độ ẩm, cà phê nguyên chất có độ ẩm rất thấp (chỉ khoảng 1%) nên bề mặt bột cà phê nguyên chất khô ráo, tơi xốp, không vón cục. Còn cà phê tạp chất do có bỏ thêm hóa chất để tạo màu, mùi, vị nên bột rất ẩm ướt, dễ vón cục.
Về độ xốp, cà phê nguyên chất có độ xốp lớn. Dựa vào tính chất này của cà phê ta có cách để nhận biết, phân biệt khá hiệu quả như sau. Lấy một cốc nước sau bỏ bột cà phê vào, nếu cà phê nổi lên trên là cà phê nguyên chất, còn nếu chìm nhanh xuống đáy cốc thì đó là cà phê trộn. Do trong cà phê trộn có trộn thêm nhiều chất như chất tạo màu, mùi,… nên khối luợng riêng nặng hơn cà phê nguyên chất.