Có nên tận dụng mặt bằng nhà để mở quán cà phê? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm:
Ưu điểm
Thứ 1, mặt bằng nhà giúp người kinh doanh không phải lo mặt bằng bị lấy lại.
Thứ 2, giúp giảm áp lực tài chính nhất là giai đoạn khởi đầu hay những khi kinh doanh khó khăn
Nhược điểm
Thứ 1, tạo ra lợi nhuận ảo nếu không tính toán đúng cho dù đó là nhà của bố mẹ bạn hay nhà của chính bạn. Khá nhiều người kinh doanh sử dụng mặt bằng nhà không tính tiền thuê nhà vào chi phí. Tiền thuê nhà ở đây được hiểu là tiền bạn có thể kiếm được từ việc cho thuê căn nhà đó nếu như bạn không kinh doanh.
Ví dụ: Nếu như bạn đang tận dụng nhà của bố mẹ bạn để kinh doanh cà phê và bố mẹ bạn không bắt phải trả tiền thuê nhà, giả sử tiền thuê nhà nếu cho người khác thuê là 15 triệu/ tháng. Mỗi tháng, doanh thu của bạn sau khi trừ các chi phí nvl, nhân công và các chi phí khác, bạn còn được 25 triệu. Thì thật ra, lợi nhuận của quán bạn không phải là 25 triệu mà chỉ là 10 triệu, 15 triệu còn lại là tiền bố mẹ bạn cho bạn.
Nhược điểm thứ 2, không phải mặt bằng nhà nào cũng đáp ứng được các tiêu chí phù hợp để kinh doanh cà phê. Nhưng do chúng ta nhìn vào những mặt lợi rồi vẫn cứ đầu tư mở quán. Mà trong kinh doanh cà phê, vị trí không tốt rất dễ thất bại.
Nói tóm lại, chỉ nên sử dụng mặt bằng nhà để kinh doanh cà phê khi bạn cảm thấy vị trí và các yếu tố khác của căn nhà phù hợp để kinh doanh chứ đừng chọn chỉ vì nó là phương án ít rủi ro hơn. Và nếu đã sử dụng mặt bằng nhà thì hãy nhớ tính tiền thuê nhà vào chi phí để có được con số lợi nhuận chính xác