1 kg cà phê nguyên chất pha được bao nhiêu ly. Đây là câu hỏi của nhiều bạn khi chuẩn bị kinh doanh cà phê. Một mặt giúp ước lượng định lượng cà phê cho 1 ly, mặt khác giúp tính giá vốn của một ly cà phê.
Định lượng 1 ly cà phê pha phin
Thông thường định lượng cho 1 ly cà phê pha phin giao động nằm trong khoảng 20 – 25 gr/ ly. Tức 1 kg cà phê nguyên chất pha phin sẽ được khoảng 40 – 50 ly. Hiện tại, Windows Coffee phục vụ cà phê cho khách hàng tại quán với định lượng 25 gr/ly tức 1 kg được 40 ly.
Theo quan điểm của Windows Coffee, khách hàng uống cà phê ở nước ta nói chung phần lớn sẽ uống cà phê sữa đá. Khi có đá vào sẽ khiến cà phê bị loãng khá nhiều, thêm vào đó nếu ly cà phê quá nhạt mùi sữa sẽ át mùi cà phê, một ly cà phê có định lượng 25 gr sẽ giải quyết được 2 vấn đề trên.
Một vấn đề cần quan tâm nữa đó là 1 ly cà phê thành phẩm thì bao nhiêu ml. Nó sẽ giao động từ 35 – 50 ml. Cái này thì tùy thuộc vào khẩu vị từng địa phương về độ đậm nhạt, cũng như thể tích cà phê phục vụ khách hàng.
Dùng gr (cân bếp) để định lượng thay vì ml (ca đong)
Phần lớn khi nói về định lượng nguyên liệu trong pha chế nói chung, người ta thường hay dùng đơn vị ml, nhưng theo quan điểm của mình, mình thích dùng đơn vị gr hơn. Thứ nhất, nó chính xác hơn, bạn sử dụng cân điện tử, nó sẽ thể hiện chính khối lượng của nguyên liệu. Trong khi đó, nếu sử dụng ca đong, nó yêu cầu cầm ca đong đúng cách (không được bị nghiêng) và ngoài ra bản thân ca đong cũng kẻ vạch chưa chính xác, và khác nhau giữa các loại ca đong khác nhau. Bạn hãy thử đổ nước tới vạch 100ml, theo lý thuyết khối lượng trong đó sẽ xấp xỉ 100 gr, nhưng thực tế thường không phải như vậy.
Lý do thứ 2 nên dùng gr thay vì ml đó là dùng cân sẽ tiết kiệm nguyên liệu và chính xác hơn. Khi bạn dùng ca đong, sau khi đổ xuống nguyên liệu vẫn sẽ dính một phần trong ca đong, đặc biệt nhiều nếu nguyên liệu dạng sệt, ví dụ: sữa đặc, syrup. Phần dính này vừa gây lãng phí nguyên liệu, vừa sai định lượng.